Mạch Công Suất Class B là gì ? Có Nên Sử Dụng.

Mạch công suất class B là gì? Có nên đẩy loại này không? Bài viết dưới đây sẽ phân tích, đánh giá một số ưu nhược điểm để bạn có thêm thông tin và đưa ra được những chọn lựa đúng đắn. 

1. Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class B 

Mạch công suất class B là gì? Class B là bộ khuếch đại 2 bóng dẫn đầu ra chỉ thực hiện trong một nửa, nghĩa là 180 độ của dạng sóng đầu vào.  

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class B:

Đối với hoạt động của bộ khuếch đại class B, hai bóng bán dẫn chuyển đổi miễn phí được sử dụng với điểm Q (Đó là điểm thiên vị của nó) của mỗi bóng bán dẫn đặt tại điểm cắt của nó. 

Điều này cho phép một bóng bán dẫn khuếch đại tín hiệu qua một nửa dạng sóng đầu vào, bóng bán dẫn kia khuếch nửa còn lại. Hai nửa khuếch đại này sau đó được kết hợp với nhau để tạo ra một chu kỳ dạng sóng đầy đủ. Cặp miễn phí NPN-PNP này được gọi là cấu hình kéo đẩy. 

Tóm lại, Mạch Amply Class B hoạt động theo nguyên tắc kéo – đẩy, đầu ra của mạch được kết nối với bóng bán dẫn tích cực và tiêu cực, để tái tạo được âm thanh đầu vào mỗi bóng bán dẫn có nhiệm vụ thực hiện 1 nửa bước sóng tín hiệu. 

 2. Ưu nhược điểm của mạch công suất class B

Ưu điểm:

Mạch công suất class B là một trong những bộ khuếch đại được sử dụng nhiều nhất với hiệu quả tương đối cao, không bị nóng quá nhiều khi sử dụng. 

Bộ khuếch đại class B có 2 trans cho hoạt động điện kéo và đẩy, mỗi trans sẽ hoạt động trong một nửa chu kì của đầu vào tạo ra đầu ra cần thiết. Điều này cải thiện hiệu suất của bộ khuếch đại class B cao hơn nhiều lần so với bộ khuếch đại class A.

Do sai lệch giới hạn, dòng tĩnh điện không bằng 0 khi không có tín hiệu đầu vào nên không có nguồn nào bị tiêu tán hoặc lãng phí khi bóng bán dẫn không hoạt động, điều này làm tăng hiệu suất tổng thể ở cục đẩy class B

Nhược điểm: 

Mặc dù được sử dụng khá nhiều nhưng mạch công suất class B đi kèm với nhiều khuyết điểm riêng. 

Class B thường bị một hiệu ứng được gọi là Méo chéo, do hiệu ứng này, tín hiệu bị méo ở 0V. Một trans yêu cầu 0,7V tại điểm BE để bật, điều đó có nghĩa trans sẽ không chuyển sang BẬT cho đến khi điện áp trên đường giao nhau BE không đạt 0,7V.

Khi sử dụng công suất thấp thì độ méo tiếng cao và mang đến chất lượng âm thanh không tốt, vì vậy mạch class B được sử dụng cho các Amply có công suất lớn nhưng tiêu hao công suất lớn. 

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin về mạch công suất class B mà Kim Phát Audio muốn cung cấp đến bạn, chúng tôi hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc lựa chọn mạch công suất cũng như nhiều thiết bị điện tử khác. .