Mạch Công Suất Class AB Là Gì ?

Nhắc đến mạch công suất thì chắc hẳn chúng ta cũng từng được nghe về mạch công suất class AB. Vậy mạch công suất AB là gì? Ưu nhược điểm cục đẩy class AB ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class AB 

   Mạch công suất class AB là gì?

Mạch công suất class AB hay gọi ngắn gọn là mạch class AB, được hiểu là sự kết hợp của class A và class B. Khi đối với đầu ra công suất nhỏ thì class AB như một bộ khuếch đại class A, nhưng lại có thể thay đổi thành bộ khuếch đại class B cho đầu ra dòng lớn hơn. 

   Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class AB

Vấn đề biến dạng ở Class B có thể dễ dàng khắc phục bằng cách xác định vị trí điểm thiên vị của bóng bán dẫn hơi cao hơn mức cắt. Bằng cách thiên vị bóng bán dẫn một chút so với điểm cắt của nó nhưng thấp hơn nhiều so với điểm Q trung tâm của bộ khuếch đại class A, từ đó có thể tạo ra mạch khuếch đại class AB. Mục đích cơ bản của mạch class AB là bảo toàn cấu hình class B cơ bản đồng thời cải thiện tính tuyến tính của nó bằng cách thiên vị mỗi bóng bán dẫn trên ngưỡng một chút. 

2. Ưu nhược điểm của mạch công suất class AB

   Ưu điểm:

  • Chất lượng âm thanh đầu ra cân bằng giữa hiệu suất và chất lượng
  • Amply hoặc cục đẩy khi sử dụng mạch class AB sẽ hạn chế được tình trạng bị nóng, từ đó sẽ sử dụng được bền hơn. 
  • Có tỷ lệ S/N cực kỳ vượt trội so với các loại mạch khác trên thị trường

   Nhược điểm:

  • Đòi hỏi sò và mạch chất lượng cao nên chi phí thiết kế và sản xuất lớn
  • Chỉ phù hợp với những hệ thống âm thanh yêu cầu hiệu suất âm thanh ở mức trung bình và nhỏ 

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin về mạch công suất class AB mà Kim Phát Audio muốn cung cấp đến bạn, chúng tôi hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc lựa chọn mạch công suất cũng như nhiều thiết bị điện tử khác. .