Mạch Công Suất Class TD Là Gì ? Tại Sao Lại Hiệu Quả ?

Là một trong những mạch công suất được ưa chuộng nhất hiện nay, tuy nhiên đối với nhiều người, mạch công suất class TD còn là một cái tên khá xa lạ. Vậy mạch công suất class TD là gì, có tốt không? Những mẩu cục đẩy class TD siêu bền hiện nay?

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết về mạch công suất class TD, nguyên lý hoạt động, những ưu nhược điểm của mạch công suất class TD nhé ! 

1. Mạch công suất Class TD là gì?

Mạch công suất Class TD (Transitional Class D) là một loại mạch công suất đặc biệt được sử dụng để tăng hiệu suất và giảm sự méo tiếng trong hệ thống âm thanh. Class TD kết hợp các ưu điểm của Class AB và Class D để cải thiện hiệu suất của bộ khuếch đại âm thanh.

Class TD hoạt động giống như Class D trong việc sử dụng các công tắc MOSFET để điều khiển tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, Class TD sử dụng một mạch điều khiển để theo dõi mức điện áp đầu ra và tùy chỉnh nguồn cấp để đảm bảo rằng mức điện áp được duy trì trong khoảng hoạt động của Class AB thay vì hoạt động ở chế độ bật/tắt như Class D. 

Giai đoạn đầu ra lớp AB cũng hoạt động như một bộ lọc làm giảm tiếng ồn EMC từ các nguồn cung cấp TD. Trong bộ khuếch đại lớp D tiêu chuẩn, bộ lọc này sẽ là bộ lọc LC. Khi bộ khuếch đại TD hoạt động trong tải phản ứng, năng lượng đi vào bộ khuếch đại được xử lý ở giai đoạn tuyến tính.

Nhờ vậy, Class TD cung cấp hiệu suất cao hơn và giảm sự méo tiếng trong khi vẫn giữ được chất lượng âm thanh tốt của Class AB. Vì vậy, Class TD thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như dàn karaoke, nhà hàng, bar, và các phòng thu âm thanh.

2. Nguyên lý hoạt động của mạch công suất TD

Mạch Đẩy công suất Class TD là một sự kết hợp của hai loại mạch công suất khác là Class AB và Class D. Nguyên lý hoạt động của mạch công suất TD là sử dụng một mạch theo dõi để theo dõi điện áp đầu vào và điều chỉnh điện áp đầu ra theo cách tối ưu hóa hiệu suất hoạt động.

Khi tín hiệu âm thanh đầu vào được đưa vào mạch, mạch công suất TD sẽ sử dụng một bộ lọc thông thấp để loại bỏ tần số cao hơn giá trị cắt được xác định trước đó. Tín hiệu âm thanh được lọc sẽ được đưa vào bộ so sánh mức độ cao thấp để so sánh với mức điện áp đầu ra hiện tại.

Với sự kết hợp của hai loại mạch công suất này, Class TD có thể cung cấp đầu ra âm thanh với chất lượng cao hơn và hiệu suất hoạt động tốt hơn so với các mạch công suất truyền thống. Mạch công suất Class TD cũng thường được thiết kế với nhiều bảo vệ, chẳng hạn như bảo vệ quá dòng, quá áp, quá nhiệt, để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Ví dụ:

Bộ chuyển đổi được chuyển đổi ở 50% chu kỳ xung.

Điện áp đầu vào của bộ chuyển đổi là 160V. Dòng điện đầu vào là 10A. Ta có công suất đầu vào là 1600w.

Điều này sẽ cho điện áp đầu ra là 80V và dòng điện 20A. Công suất đầu ra sau đó sẽ là 1600W.

3. Công dụng của mạch class TD

Mạch Class TD là một loại mạch khuếch đại công suất được sử dụng để khuếch đại âm thanh trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp và các dàn âm thanh gia đình. Mạch này có tác dụng chính là khuếch đại công suất của tín hiệu âm thanh, giúp tăng cường âm lượng và độ rõ nét của âm thanh. Đặc biệt, mạch Class TD có khả năng tái tạo các dải tần số khác nhau trong âm nhạc và giảm độ méo thấp, giúp đạt được chất lượng âm thanh trung thực và chi tiết hơn. Ngoài ra, mạch Class TD còn có khả năng điều chỉnh độ nhạy và tối ưu hóa chất lượng âm thanh của hệ thống. Tóm lại, tác dụng của mạch Clas

4. Ưu nhược điểm của mạch công suất class TD

Ưu điểm:

  • Hiệu suất hoạt động cao trên 70%, vì vậy năng lượng tiêu hao chuyển thành dạng nhiệt giảm đáng kể giúp cho thiết bị hoạt động mà không quá nóng
  • Nhờ có sự kết hợp của class AB và class D nên class TD có thể đảm bảo được âm thanh tốt mà vẫn đảm bảo được hiệu suất cao
  • Cục đẩy class TD có thể hoạt động dưới chế độ đánh cầu Bridge cho mức công suất cao hơn
  • Dải tần đáp tuyến rộng mang lại chất lượng âm thanh chuyên nghiệp, đầy đủ các dải tần
  • Cục đẩy hay Amply class TD thường cho công suất lớn nhưng lại tiết kiệm năng lượng khi sử dụng
  • Độ méo tiếng cực thấp cùng với khả năng giảm thiểu tiếng ồn giúp âm thanh phát ra ít khi bị méo
  • Đối với cục đẩy sử dụng mạch class TD có hoạt động với độ tin cậy cao, xử lý các phản ứng tốt và kiểm soát bảo mật tốt
  • Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ sửa chữa 

Nhược điểm: 

  • Chất âm thanh không thể nào so sánh được với các dòng mạch khác sử dụng mạch công suất từ 20-60%
  • Hiệu suất chỉ đạt ngưỡng 70-80% nên vẫn xảy ra tình trạng nóng khi sử dụng thiết bị 

5. Những mẫu Cục Đẩy sử dụng mạch công suất Class TD bán chạy.

6. Có nên sử dụng cục đẩy mạch class TD cho dàn âm thanh hay không?

Việc sử dụng cục đẩy mạch class TD cho dàn âm thanh phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của người dùng. Nếu bạn muốn sở hữu dàn âm thanh chất lượng cao, tiếng ồn ít và âm thanh trung thực, nâng cao hiệu suất trình diễn của các thiết bị và hệ thống thì nên lựa chọn cục đẩy mạch class TD và sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí hợp lý, cục đẩy mạch class TD có thể là lựa chọn tốt.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin về mạch công suất class D mà Kim Phát Audio muốn cung cấp đến bạn, chúng tôi hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc lựa chọn mạch công suất cũng như nhiều thiết bị điện tử khác. .