NÊN CHỌN VANG SỐ HAY AMPLY CHO DÀN KARAOKE ? LOẠI NÀO PHÙ HỢP

Chọn vang số hay amply cho dàn karaoke đang là sự phân vân của không ít người dùng. Trong bài viết sau, KIM PHÁT AUDIO sẽ giúp bạn khám phá những ưu, nhược điểm của từng loại thiết bị, giúp bạn chọn lựa thiết bị phù hợp cho mình nhé!

Ưu, nhược điểm của Vang Số

Ưu điểm

 • Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, có thể đặt ở bất kỳ đâu trong bộ dàn âm thanh.

 • Vang số kết nối với máy tính dễ dàng sử dụng.

 • Vang số giúp chống hú, rít âm thanh, mang đến trải nghiệm âm thanh mới lạ, bảo vệ cho dàn loa karaoke.

 • Khả năng tùy chỉnh tần số của vang số giúp tiếng micro hoàn hảo, tiếng nhạc rõ ràng từng tiết tấu.

 • Khả năng tùy chỉnh chính xác, giúp âm thanh phát ra chuẩn hơn, đặc biệt có cổng kết nối cho loa sub giúp đẩy tiếng trầm xuống các dải sâu.

Nhược điểm

 • Do kết nối với máy tính, nên đòi hỏi người dùng có sự hiểu biết nhất định về âm thanh, cũng như kỹ thuật chỉnh âm để mang đến âm thanh tốt nhất.

 • Giá thành sản phẩm tương đối cao.

Ưu, nhược điểm của Amply Karaoke

Ưu điểm

 • Chức năng khuếch đại tín hiệu thông qua amply giúp bạn nghe được âm thanh phát ra từ các thiết bị khác.

 • Công suất amply sẽ giúp echo dày và mượt hơn ở các đầu ra tín hiệu.

 • Amply giúp đẩy công suất loa lớn hơn mà không cần lọc tiếng.

 • Giá thành sản phẩm rẻ.

Nhược điểm

 • Khả năng quản lý micro kém, khó kiểm soát, khả năng chống hú, rít âm thanh kém.

 • Trọng lượng của amply khá nặng, vì tích hợp nhiều tính năng bên trong.

 • Công suất tích hợp của amply không được khả quan, hạn chế khả năng điều chỉnh âm thanh.

 

Sự giống và khác nhau giữa vang số và amply

 • Giống nhau

Vang số và amply đều là thiết bị âm thanh, giúp điều chỉnh âm thanh, tín hiệu sao cho phù hợp với từng phong cách, giọng hát của mỗi người. Hai thiết bị âm thanh này giúp mang lại trải nghiệm âm thanh hoà hợp và đồng nhất.

Tuy chức năng của 2 thiết bị này giống nhau, nhưng giữa chúng vẫn có nhiều yếu tố khác biệt.

 • Khác nhau

Để nhận thấy sự khác biệt giữa vang số và amply, chúng ta cần xét một số yếu tố sau:

Về chức năng phối ghép

Amply có thể trực tiếp ghép nối với Loa Karaoke, vì bên trong thân máy đã tích hợp cả công suất và các chức năng hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh, nên không cần phải phối ghép nhiều thiết bị.

Ngược lại với amply, vang số phải kết hợp với cục đẩy công suất, thì mới có thể khuếch đại âm thanh ra loa, bởi vang số chỉ có khả năng chuyên biệt và xử lý tín hiệu âm thanh.

Cũng chính vì thế mà trọng lượng của 1 chiếc amply thường khá lớn, bộ máy cồng kềnh hơn vang số.

Tính tiện dụng

Đối với vang số, khả năng xử lý âm thanh chuyên nghiệp hơn, vang số có thể điều chỉnh chi tiết bằng ứng dụng trên máy tính, điện thoại. Thiết bị này chỉ phù hợp đối với người dùng am hiểu kỹ thuật, âm thanh, cũng như rành về công nghệ.

Còn đối với amply không thể điều chỉnh âm thanh như vậy, chỉ có thể điều chỉnh bằng cách thủ công. Đối tượng sử dụng được thiết bị rộng hơn, không hạn chế khả năng am hiểu thiết bị.

Tính năng điều chỉnh tín hiệu âm thanh

Đối với amply, thường chỉ có các nút vặn điều chỉnh âm thanh, hạn chế khả năng căn chỉnh của người dùng như: Echo, MID, HI…Do amply được tích hợp sẵn bộ lọc, nên được kết nối đơn giản hơn. Tuy nhiên, chức năng để giảm tiếng hú rít của micro chưa hỗ trợ chuyên sâu.

Với vang số, nó có khả năng điều chỉnh theo ý muốn của người dùng. Không chỉ vậy, vang số còn có khả năng điều chỉnh các dải tần số một cách linh hoạt.

Vang số có khả năng kiểm soát âm thanh tốt hơn amply, đặc biệt chống micro hú rít. Tuy nhiên, đối với việc điều chỉnh âm thanh, thì vang số điều chỉnh phức tạp hơn, đòi hỏi người dùng phải biết sử dụng thiết bị và am hiểu âm thanh.

Về giá cả

Amply có giá thành rẻ hơn so với vang số, vì vang số phải tích hợp thêm cục đẩy công suất nên có giá thành cao hơn.

Nên chọn mua vang số hay amply cho dàn karaoke?

Nên chọn mua vang số hay amply cho dàn karaoke là câu hỏi có lẽ sẽ khó trả lời, vì mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng sẽ chọn ra loại phù hợp với mình.

Nếu bạn muốn mua thiết bị âm thanh có giá thành rẻ, chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, thì amply sẽ là một sản phẩm phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn muốn sở hữu dàn âm thanh có công suất cao, chất lượng, phục vụ rong kinh doanh, hội nghị hoặc các sự kiện thì vang số nên là lựa chọn hàng đầu của bạn.

Trả lời