Nên Chọn Đẩy Công Suất 2 Kênh Hay Đẩy Công Suất 4 Kênh Cho Hệ Thống Âm Thanh

Khi sử dụng các hệ thống âm thanh, bạn thường nghe đến khái niệm cục đẩy 2 kênh và 4 kênh. Vậy những thiết bị này thực chất có vai trò gì và nên mua loại cục đẩy công suất có số kênh thế nào cho phù hợp? Cùng tham khảo bài viết sau, Kim Phát Audio sẽ chia sẻ cho bạn biết nhé!

1.Cục đẩy 2 kênh là gì?

Đặc điểm và cấu tạo

Cục đẩy 2 kênh hay còn được gọi với tên khác là main công suất 2 kênh. Thiết bị này dùng để khuếch đại công suất âm thanh ra ngoài loa.

Về cấu tạo, cục đẩy 2 kênh sẽ hỗ trợ 2 cổng tích hợp tín hiệu từ vang số, amply và có đầu ra thường sẽ là 1 cặp loa.

Ưu điểm
Về ưu điểm, cục đẩy 2 kênh có công suất hoạt động nằm trong khoảng từ 200 – 800W/kênh và phù hợp với nhiều dòng loa được sử dụng phổ biến hiện nay có công suất từ 100 – 500W/loa. Vì thế, sản phẩm sẽ rất tiện lợi khi bạn sử dụng với các hệ thống âm thanh khác nhau.
Nhược điểm
Vì được thiết kế với công suất phù hợp dành cho các dòng loa có công suất tương đương với nó nên cần tính toán trước, nếu không sẽ rất khó sử dụng.

2.Cục đẩy 4 kênh là gì?

Đặc điểm và cấu tạo

Cục đẩy 4 kênh được thiết kế với 4 cổng tích hợp và thường được chọn sử dụng cho những dàn âm thanh có 2 cặp loa. Thiết bị này thường được sử dụng trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp và có công suất lớn.

Ưu điểm

Khi cần phải tải nhiều thiết bị loa cùng một lúc thì cục đẩy 4 kênh sẽ đáp ứng được nhiều hơn so với cục đẩy 2 kênh.

Công suất của thiết bị này khá lớn từ 600W/kênh trở lên.

Dễ dàng điều chỉnh nhờ có 4 đường chỉnh âm lượng cho 4 kênh loa riêng biệt. Nhờ đó, thiết bị này giúp kiểm soát âm lượng một cách tốt nhất và an toàn cho loa.

Nếu bạn cần sử dụng nhiều thiết bị thì dùng cục đẩy 4 kênh sẽ tiết kiệm được chi phí và đỡ phức tạp hơn so với việc bạn mua 2 cục đẩy 2 kênh rồi ghép vào hệ thống âm thanh.

Nhược điểm

Chi phí cho 1 sản phẩm cục đẩy 4 kênh thường sẽ cao hơn so với cục đẩy 2 kênh.

3.Nên mua cục đẩy 2 kênh hay 4 kênh?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bạn có thể cân nhắc những yếu tố sau để chọn mua cho phù hợp:

Cục đẩy 2 kênh

– Thích hợp cho dàn âm thanh có công suất vừa và nhỏ như karaoke gia đình, hội trường,…

– Dùng khi bạn có nhiều dàn âm thanh mà muốn chúng hoạt động tách biệt. Mỗi cục đẩy 2 kênh có thể kết nối được với 1 cặp loa.

Cục đẩy 4 kênh

– Thích hợp cho dàn âm thanh công suất lớn như dàn âm thanh sự kiện, dàn karaoke kinh doanh, hệ thống âm thanh trong hội trường lớn,…

– Dùng khi bạn có nhiều loa cần tải cùng lúc. Cục đẩy 4 kênh có thể kết nối được với 2 cặp loa.

4.Một số lưu ý khi chọn mua cục đẩy công suất

Khi chọn mua cục đẩy công suất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chú ý đến không gian nơi đặt hệ thống âm thanh cũng như công suất của loa mình đang và sẽ sử dụng để lựa chọn sản phẩm cục đẩy với số kênh phù hợp.

  • Xác định nhu cầu sử dụng là bao nhiêu cặp loa. Như đã đề cập ở trên, cục đẩy 2 kênh sẽ thích hợp kết nối với 1 cặp loa còn cục đẩy 4 kênh sẽ là 2 cặp loa riêng biệt. Bạn cần chú ý điều này để chọn mua sao cho tiết kiệm chi phí và lắp đặt hiệu quả nhất.

  • Chọn mua tại những cửa hàng điện tử, điện máy uy tín, có bảo hành.

Trả lời